Người dùng thay đổi thói quen giải trí trên Internet

51% thời lượng nội dung được xem trên Netflix diễn ra từ 8h đến 18h – vốn là thời gian nhiều người phải đi làm, đi học trước thời Covid-19.

Covid-19 đang buộc người dân ở các nước phải ở nhà, hạn chế di chuyển. Theo công cụ nghiên cứu Reelgood, bên cạnh làm việc và học tập, mọi người cũng dành nhiều thời gian để giải trí, với hơn nửa nội dung Netflix được xem “trong giờ hành chính”.

Lượng truy cập Netflix cũng tăng tới 101% trong tuần đầu tháng 3. Nói cách khác, người dùng đang xem TV nhiều hơn, nhưng là TV qua Internet, không phải TV truyền thống.

Lượng truy cập Netflix và Zoom tăng cao, trong khi thông tin thể thao không còn được quan tâm. Ảnh: NYTimes.

New York Times cũng kết hợp với hai công cụ SimilarWeb và Apptopia để phân tích dữ liệu sử dụng Internet trong đại dịch và nhận thấy nhiều người Mỹ đang tìm đến các dịch vụ streaming như Netflix. Do các giải đấu bị hoãn, người dùng không còn nhiều nội dung thể thao để theo dõi, trong khi họ cũng phải tìm đến các công cụ họp trực tuyến như Zoom.

Vài năm qua, dịch vụ Interner tăng trưởng nhanh nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh – thiết bị hỗ trợ người dùng giải trí bất cứ lúc nào khi đang di chuyển. Tuy nhiên, với sự bùng phát của Covid-19 và người dùng phải ở nhà, họ có sẵn máy tính và TV tích hợp màn hình lớn nên smartphone bỗng bị “hắt hủi”. Thời lượng sử dụng ứng dụng Netflix, YouTube và Facebook cùng giảm trong khi lượng truy cập từ website tăng vọt trong tháng 3.

Tuy nhiên, không chỉ người lớn, trẻ em tại nhiều nước cũng đang nghỉ học và dành nhiều thời gian xem phim hơn. Điểm bất cập là tính năng gợi ý phim liên quan trên các dịch vụ streaming như Netflix khiến trẻ em dễ dàng biết cha mẹ chúng đã xem những gì, trong số đó có những phim với nội dung “người lớn” hoặc bạo lực.

Ngày 8/4, Netflix bổ sung một loạt công cụ mới để hỗ trợ kiểm soát nội dung. Cụ thể, người dùng có thể tạo tài khoản cho mình và cài mã PIN để ngăn người khác biết được thói quen xem phim của mình. Họ cũng có thể tạo tài khoản riêng cho trẻ và thiết lập giới hạn để chỉ hiển thị phim phù hợp theo lứa tuổi như 7+, 13+,…

Người dùng có thể chặn phim bất kỳ trên Netflix.

Thay đổi lớn nhất là bộ lọc mới để xoá phim theo tên. Ví dụ, World War Z được dán nhãn 13+, nhưng nhiều phụ huynh không muốn con mình xem phim chứa hình ảnh tiêu cực, gây sốc. Khi sử dụng bộ lọc này, phim sẽ bị chặn, không còn xuất hiện trong hồ sơ nữa. Cha mẹ cũng có thể cài đặt hồ sơ để theo dõi trẻ đã mở phim gì trong ngày.

Việc triển khai công cụ mới của Netflix được đánh giá là kịp thời khi lượng người xem dịch vụ này đang tăng mạnh.

Châu An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *